Bố trí cốt đai trong dầm

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bố trí cốt đai trong dầm và phương pháp nối cơ bản để các bạn có thể thi công đúng kỹ thuật.bố trí cốt đai trong dầm (3)

Để chuẩn bị cho công tác đổ bê tông sản chúng ta cần có các bước như sau: 

  1. Bước thứ nhất là lắp dựng cốp pha dầm sàn, bước thứ hai là bố trí thép và bước cuối là công tác đổ bê tông. Đối với công tác lắp dụng cốp pha dầm và sàn chúng ta cần xác định được vị trí dầm và cột, cao độ của đáy dầm, đối với sàn chúng ta cần xác định được cao độ của sàn theo bản vẽ kỹ thuật. Yêu cầu đề ra đối với cốp pha dầm, ván dầm được chọn phải là loại không bị cong vệnh ở các vị trí bụng và đáy, đối với mặt sàn thì các vị trí của các tấm sàn không được có các khoảng hở để tránh tình trạng mất nước khi đổ bê tông. Đối với cốp pha dầm khi lắp dựng chúng ta phải tuân theo các quy chuẩn như là cao độ đáy dầm và chiều dài đúng như bản vẽ kỹ thuật do kiến trúc sư và kỹ sư đã đề ra. Cốp pha dành cho bản sàn yếu tố yêu cầu cần các các tấm cốp pha không được có khoảng hở và không được cong vênh đúng cao độ trong bản vẽ thiết kế. Với công tác thi công thép sàn và kỹ thuật đan sắt sàn thì việc đầu tiên chúng ta cần phải biết thép sàn gồm có hai loại chính là thép momen âm và thép momen dương, chúng ta có thể phân biệt hai loại này như sau, cốt thép chịu momen âm sẽ nằm ở vị trí phía trên của bảng còn thép chịu momen dương nằm phía dưới của bảng. Đối với các bản sàn đường kính lớn nhất của thép trong sàn là bằng 1/10 của bản sàn, như vậy đối với những loại bản sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất cho phép là 15 thì chúng ta có thể chọn các cây thép là 12 để đạt yêu cầu chống nứt. Đối với công tác bô sàn đầu tiên chúng ta phải bô thép ở dưới trước và chúng ta phải bô theo cạnh ngắn trước sau đó mới đến bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài nèo được tính từ cạnh dầm và móc xuống các thép. Sau khi xong chúng ta sẽ bô thép gối tức thép chịu momen âm, chiều dài neo của thép gối bắt đầu tính từ mép dầm cho đến hết chiều dài của thép phải đủ kích thước quy định ví dụ là khoảng 35D. Khi đã bô thép gối xong thì bạn cần phải có thép cầu tạo để giữ khung thường sử dụng là thép Æ8 A200 hoặc A300 đều được.bố trí cốt đai trong dầm (1)
  2. Bước tiếp theo chúng ta sử dụng các cụ kê để tạo lớp bảo vệ cho bê tông sàn, cục kê này có thể là đá hoa cương hoặc đá 1-2 có độ dày từ 2,5-3cm. Ở vị trí 2 thép gối chồng nhau vẫn phải đi đủ, ở giai đoạn này các thép phương ngắn sẽ nằm ở trên, đối với các thép mũ nên sử dụng thép Æ10 trở lên không nên sử dụng Æ6 hoặc Æ8 vì khi đổ bê tông vật liệu lên và người dẫm lên vật liệu sẽ làm mất chiều cao làm việc của thép gối. Chúng ta có thể thấy sàn bê tông chúng ta sử dụng theo phương pháp bố trí sàn một phương, phương pháp này được hiểu là sản chịu độ uốn theo một phương nhất định hoặc có thể uốn theo hai phương nhưng lực uốn của phương còn lại chính là rất nhỏ, nhưng cách làm này có thể để kê lên tường hoặc đổ liền khối với dầm, tuy nhiên nhỏ hơn hoặc bằng hai cạnh đối diện.

Việc bố trí cốt đai trong dầm cần chú ý các điều sau: xác định nội lực của sàn để có thể chọn cách bố trí thép phù hợp. Trường hợp dầm chính gánh dầm phụ thì tại vị trí giao nhau giữa dầm chính và dầm phụ lực cắt lớn thì chúng ta cần bố trí thép đai như thế nào để đảm bảo kỹ thuật. Đối với vị trí dầm phụ gác lên dầm chính cần bố trí thép Æ6 A50 5 cây thì mới đảm bảo độ chịu lực. Đối với thép tăng cường lớp trên sẽ được bố trí ở hai đầu cột, chiều dài tăng cường này bằng ¼ của nhịp cột. Đối với thép tăng cường dưới chúng ta sẽ tăng cường ở giữa dầm để chịu momen dương. Thép đai dầm chúng ta bố trí sao cho tiết kiệm và tối ưu chi phí, thép dai dầm sẽ chịu lực cắt của bê tông, lực cắt ở hai đầu dầm là lớn nhất và ở giữa lực cắt rất nhỏ gần như là không chịu lực cắt. Do đó khi bố trí thép đai dầm cần bố trí dày ở hai đầu cột và thưa dần ở giữa dầm. Bước cuối cùng trước khi đổ bê tông chúng ta cần chuẩn bị và tính toán nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo cho quy trình đổ, tính toán thời gian hợp lý đổ bê tông.bố trí cốt đai trong dầm (2)

Như vậy với những thông tin trên phần nào giúp cho chủ nhà có thể theo dõi công trình nhà mình và có những phản hồi với bộ phận thi công về cách bố trí cốt đai trong dầm sao cho hợp lý và an toàn nhất cho công trình của bạn.

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *