Các tiêu chuẩn xây dựng resort hiện nay

Các khu resort dù chỉ mới xuất hiện vào chục năm trở lại đây nhưng lại là hình thức lưu trú vô cùng nổi tiếng và phát triển tại Việt Nam. Nơi đây là sự lựa chọn hàng đầu của những ai muốn du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ mát. Việc xây dựng các khu resort  đang ngày càng phổ biến và được tiến hành rất nhiều. Vậy có các tiêu chuẩn xây dựng resort nào cần phải quan tâm và chú ý? Nguyên lý thiết kế resort là gì?các tiêu chuẩn xây dựng resort (1)

Quy định của nhà nước đối với loại hình resort:

Resort được hiểu đơn giản là một khu phức hợp nghỉ dưỡng dành cho con người. Resort thường  xây dựng thành hai loại và đơn lập hoặc thành 1 khối. Hoặc ngoài ra nó cũng có thể được thi công xây dựng thành một khu quần thể lớn bao gồm nhiều loại hình dịch vụ giải trí, có cảnh quan đẹp và bắt mắt, thường sẽ bao gồm căn hộ riêng biệt, khu nhà biệt thự,…và đảm bảo không gian yên tĩnh, riêng tư, hiện đại nên thường được đặt cách xa các khu dân cư và đô thị.

Khách sạn nghỉ dưỡng:

Đâysẽ  là cơ sở với đối tượng chủ yếu là dành cho khách du lịch đến lưu trú cũng như nghỉ ngơi. Khách sạn nghỉ dưỡng này thường được xây dựng thành 1 khối, tạo thành khu vực có không gian lớn, phức hợp và liên kết với nhiều loại hình dịch vụ, giải trí, tham quan. Hoặc cũng có thể được tạo thành một quần thể với nhà thấp tầng, khách sạn, villa và biệt thự. Cùng với đó, không thể thiếu cảnh quan xung xung quanh bắt mắt, gắn liền thiên nhiên, được set up kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, không kém phần hiện đại, mang đến bầu không khí sạch sẽ, trong lành cho khách hàng. Các loại hình khách sạn nghỉ dưỡng thường sẽ được đặt tại các địa điểm gần biển, núi và sông. Với mục đích chính là phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn, nghỉ mát của du khách. các tiêu chuẩn xây dựng resort (2)

Khu chăm sóc sức khỏe:

Hình thức resort chăm sóc sức khỏe này thường có yếu tố nguồn nước khoáng hay dòng khoáng chất thiên nhiên. Hoặc cũng sẽ là một yếu tố tự nhiên có tác dụng tốt cho sức khỏe con người nào đó, có thể là khí hậu, thổ nhưỡng, thời tiết, …với mục đích chính là phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, phục hồi và điều trị các loại bệnh.

Trại nghỉ, trung tâm nghỉ dưỡng:

Là cơ sở dành cho khách du lịch có thể lưu trữ lâu dài. Hình thức resort này cung cấp trang bị, các tiện nghi phục vụ cho khách tới đây lưu trú. Kiểu cơ sở resort này thường được thiết kế dưới dạng nhà kiểu gỗ, nhà thấp tầng hay mang các phong cách riêng như vintage, dân tộc, phong cách lấy từ cảm hứng châu Âu, Nhật Bản, mang đến du khách cảm giác như du lịch tại chỗ tại một đất nước khác. Đây là hình thức còn khá mới mẻ tại Việt Nam, mang đến loại hình lưu trú mới mẻ, khác biệt, không kém phần nổi trội bởi những đặc tính của nó, ….

Tiêu chuẩn thiết kế resort:

Mỗi một resort đều có một thiết kế cơ sở riêng, chỉ có thể lấy ý tưởng chứ không thể bắt chước với những nơi đã được xây dựng trước đó. Thiết kế cơ sở tức là phần được thiết lập và có trong bảng kết quả báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án xây dựng này, để biết rằng liệu nó có phù hợp để các chủ đầu tư lựa chọn, đầu tư và tiến hành xây dựng. Hồ sơ này cần phải đảm bảo nêu rõ đầy đủ các thông tin về: quy chuẩn trong kỹ thuật và thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn. Đây là căn cứ chính thống và quan trọng để dự án có thể triển khai tốt được các bước tiếp theo trong quy trình và kế hoạch thiết kế. Và chính là một trong các tiêu chuẩn xây dựng resort quan trọng nhất để đảm bảo mục tiêu xa hơn là các khu nghỉ dưỡng được xây dựng đúng chuẩn theo mỗi tiêu chuẩn, quy ước có trong nguyên lý thiết kế resort. Thực hiện các tiêu chuẩn xây dựng resort giúp đảm việc việc thi công thiết kế resort được diễn ra đúng với kế hoạch và dự định đã được đề ra, tránh xảy ra sai sót khi thi công công trình, đặc biệt đây lại là công trình xây dựng lớn, với vốn đầu tư không hề nhỏ, có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Các tiêu chuẩn xây dựng resort phải đảm bảo có đầy đủ:

  • Sơ đồ, vị trí, giới hạn của khu đất được dùng để quy hoạch.
  • Bản tổng hợp và đánh giá về hiện trạng hiện tại của khu đất quy hoạch.
  • Bản thuyết minh cụ thể về phần thiết kế cơ sở, sẽ bao gồm các yếu tố là: phương án thiết kế đối với tổng mặt bằng, tóm tắt về địa điểm, giải pháp về kết nối với quy mô, hạ tầng và mức độ công trình. Cùng với đó là giải pháp về kết cấu, kiến trúc kỹ thuật, được sử dụng trong thi công công trình. Cũng như các phương án phòng tránh cháy nổ, tính bảo vệ môi trường của dự án, ….
  • Bản vẽ chi tiết về thiết kế xây dựng: Bản vẽ phải thể hiện nhằm đưa ra được giải pháp quy hoạch về hệ thống kỹ thuật, mặt bằng, cấu tạo cũng như của tổng thể kiến trúc của công trình. Ngoài ra còn phải có đầy đủ các thông tin về kích thước chính, tọa độ, cao độ, khối lượng, các mốc định vị trên hệ tọa độ của quốc gia của công trình xây dựng.các tiêu chuẩn xây dựng resort (3)

Tiêu chuẩn bản vẽ thi công đạt chuẩn các tiêu chuẩn xây dựng resort:

Một hồ sơ thiết kế để vẽ bản vẽ thi công có thể đạt được các tiêu chuẩn cần phải thể hiện và nêu rõ đủ các thông tin về chi tiết về cấu tạo, vật liệu sao cho phù hợp các điều khoản, tiêu chuẩn, quy chuẩn  cũng như các thông số kỹ thuật để thi công chính xác và hiệu quả. Hồ sơ thường gồm có 2 phần chính cũng như quan trọng nhất giúp đạt chuẩn các tiêu chuẩn xây dựng resort là bản vẽ thi công và dự toán của thiết kế bản vẽ. Trong đó cụ thể là:

  • Bản vẽ thi công phải đảm bảo cần có các chi tiết của từng bộ phận công trình. Chi tiết về mặt bằng, mặt cắt, tổng khối lượng khi thực hành xây lắp, chi tiết mặt cắt, mặt bằng,. Đây chính là những thông tin cần thiết và quan trọng mà một bản thiết kế thi công resort luôn cần có.
  • Dự toán thiết kế bản vẽ cần đảm bảo có căn cứ cũng như cơ sở để lập dự toán chính xác. Ngoài ra không thể thiếu bảng dự toán toàn bộ chi phí dự tính cho việc xây dựng, lắp đặt công trình. Cũng như chi phí của từng hạng mục bên trong công trình xây dựng đó.

Phía trên chính là các tiêu chuẩn xây dựng resort mà các chủ đầu tư cũng như đội ngũ thi công, thiết kế cần biết để tiến hành xây lắp một resort đạt chuẩn, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *