Cách xây bể cá xi măng ngoài trời đơn giản ai cũng làm được

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây bể cá xi măng ngoài trời, cách tính toán kích thước, vật liệu  và cả các lưu ý trong quá trình thi công. Cùng nhau tìm hiểu thôi nào!

Bạn đang nghĩ  tự xây bể cá xi măng ngoài trời nghe có vẻ khó khăn ? Không hề cùng theo dõi bài viết để lao ngay vào làm luôn cho mình một chiếc. Cây xanh, hồ cá đang là xu thế trong thời đại hiện đại, đắm  mình cùng thiên nhiên. Nhưng chi phí chi trả cho những cảnh quan sân vườn, hồ cá non bộ thường cao ngất ngưởng. Vì Vậy tự xây bể cá xi măng  ngay tại nhà là phương án để tiết kiệm chi phí mà vẫn thưởng thức được không gian mát lành  ngay trong sân vườn nhà mình. 

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Đầu tiên chuẩn bị về mặt bằng xây bể cá xi măng ngoài trời

Khi ý tưởng về bể cá trong mơ đã lên xong, bản thiết kế cũng đã có. Một điều quan trọng nữa là cần có một mặt bằng thật tốt để đảm bảo yêu cầu của hồ cá, hãy thực hiện những bước sau đây:

 • Dọn dẹp sạch sẽ, bằng phẳng
 • Đào sâu nền đất để chuẩn bị xây dựng
 • Dùng vôi và thuốc để diệt khuẩn độc hại

Chuẩn bị vật liệu

 • Gạch M75 độ bền B5
 • Cát vàng
 • Xi măng
 • Vật liệu chống thấm 
 • Nilon đen lót nền.
 • Đất sét + đất đổ đầy chân bể.
 • Các phụ liệu: ống PVC, PPR dẫn nước, đá xếp…
 • Lưới ngăn, máy bơm, lọc bể cá sân vườn, lọc nước hồ cá ngoài trời

Ngoài những vật liệu cần thiết trên bạn có thể mua thêm những đồ vật trang trí, cây xanh trồng ven hồ tạo cảnh quan sinh động nhất sẽ đề cập đến ở phần tiếp theo.

Quá trình xây dựng hồ cá xi măng ngoài trời 

Bước 1:Tạo hình và đào đất tạo lòng hồ

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Bạn cần tạo hình hồ cá thật cẩn thận, để lên đúng như  ý tưởng ban đầu.Việc tạo hình thô này giúp bể cá chắc chắn hay không tùy vào độ cẩn thận của bạn. 

Công đoạn này khá đơn giản. Chúng ta cần sử dụng các dụng cụ như máy xúc, xẻng, cuốc… để thực hiện múc lượng đất thừa bỏ đi sau đó tạo  hố sâu theo ý muốn của mình.

Tạo hình và đào đất tạo lòng hồ

Bước 2: Làm đường dẫn – thoát nước

Làm luôn đường dẫn – thoát nước Sau khi tạo hình và đào bể bạn nên . Để sau này chúng ta không mất công đẽo lại để đảm bảo khả năng ngăn nước

Bước 3: Tạo lớp chống thấm bên ngoài

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Chúng ta cần tạo ra một lớp ngăn bên ngoài giữa ừ nền đất ngấm vào thành bể rồi ngấm tiếp vào nguồn nước bên trong bể nuôi cá Để tránh cho nước – độ ẩm 

Chúng ta có thể sử dụng cách sau Để tạo một lớp chống thấm ngược cho hồ ngoài trời.

Dùng nilon dày phủ lớp bên ngoài

Đây là cách được chọn nhiều nhất vì dễ và giá thành rẻ. Phủ lớp nilon xuống nền đất bước sau mới trộn vữa và đổ lớp tạo bề mặt phẳng – lớp đệm cho hồ cá.

Lưu ý: cần thi công cẩn thận tránh bị rách nilon sẽ là điều kiện cho nước ngấm vào bên trong.

Bước 4: Xây gạch – trát vữa bề mặt

Sự lựa chọn tốt nhất cho cách xây bể cá xi măng ngoài trời đó là dùng gạch M75 để xây khung bể. Nó vừa thuận tiện cho thi công vừa linh hoạt cho những vị trí cần uốn cong của bể.

Lưu ý:

 • Cần xây tường 10cm, các mạch cần no vữa – đều.
 • Khi  xây xong, ta nên để cho gạch khô từ 2- 3 ngày rồi mới trát tiếp lớp vữa đầu tiên lên mặt gạch sau đó đặt lưới gia cố lực – chống thấm xuôi lên bề mặt.
 • Tiếp tục trát thêm một lớp vữa thứ nữa có trộn với  dung dịch chống thấm.

Bước 5: Xếp đá xây hồ cá

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Để hoàn toàn có một chiếc  hồ cá ngoài trời đẹp đều cần có hệ thống trang trí dạng núi non và  xếp đá là một trong những công việc bắt buộc phải làm 

Có nhiều dạng xếp đá đa dạng khác nhau. như Từ xếp dưới đáy bể, đến xếp đá tạo hình phía trên thành bể. ngoài ra còn có xếp tạo thành hình núi non hùng vĩ vượt từ dưới nước lên trên cao nữa. 

Bước cuối cùng : Làm sơ đồ lọc nước hồ cá

Để xây hồ cá ngoài trời không tốn công rửa bể nhất và tốt nhất cho môi trường sống của cá là tạo ra hệ thống bơm nước, lọc nước tốt nhất.

Hồ cá ngoài trời không chỉ lắp hệ thống cấp nước vào mà  còn có các hệ thống phun nước trang trí. Để thuận tiện nhất  thì những đường ống mềm tại khu vực bể cần được làm chìm bên dưới. Hoặc là luồn vào khu trang trí đá non bộ.

Và cuối cùng là thả cá vào bể thôi nào!!

Bạn có thể tham khảo những cây thủy sinh dễ trồng ở bể ngoài trời

Làm bể thủy sinh ngoài trời ắt hẳn sẽ khác nhiều so với thủy sinh trong nhà. Vì điều kiện môi trường và thời tiết khác nhau.

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Bên trong nhà bị hạn chế bởi ánh sáng vậy nên chúng ta cần nuôi các loại cây thủy sinh không cần CO2 nhiều để quang hợp. Với hồ cá ngoài trời, độ sáng tự nhiên tốt, thích hợp cho những cây ưa sáng,hấp thụ  nhiều CO2. Nhưng lại cần sức khỏe cao để chịu được nắng mưa thất thường.

Đây là danh sách những loại cây thủy sinh bạn nên trồng ngoài trời:

 • Cây rong la hán xanh
 • Cỏ cọp
 • Cỏ dùi trống
 • Rong đuôi chó
 • Cây rêu Fissidens fontanus

Vậy là mình đã chia sẻ cho bạn cách xây bể cá xi măng ngoài trời đơn giản nhất. Hãy bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình thôi nào. Chúc các bác có một bể cá thật ưng ý !!

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *