Giằng móng là gì? Các loại giằng móng và công dụng của nó 

Chắc hẳn thuật ngữ giằng móng đối với những người làm trong ngành xây dựng đã không còn xa lạ gì nữa phải không nào. Tuy nhiên, thế đối với những người không làm trong lĩnh vực này thì cũng sẽ cảm thấy nó rất trừu tượng và đặc biệt là đối với những người đang có ý định xây một ngôi nhà cho gia đình thì đang rất quan tâm về vấn đề này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay giằng móng là gì và các vấn đề liên quan đến nó nhé !giằng móng là gì (2)

Cùng tìm hiểu xem giằng móng là gì nhé ?

Giằng móng trong các công trình kĩ thuật được xem là một bộ phận được dùng để kết nối và tạo ra sự gắn bó liên kết giữa các móng lại với nhau để làm cho móng nhà đảm bảo được độ bền chắc và vững chãi nhất có thể cho công trình đang xây dựng.

Tùy vào mục đích thiết kế cũng như ý đồ xây dựng mà chúng ta cần phải làm móng gia thêm dưới tường của giằng, nếu bạn xây dựng giằng có tường thì phải đảm bảo rằng phải tính toán kĩ lưỡng và nên có sự hỗ trợ của các kĩ sư lành nghề cho việc cây dựng bố cục kết cấu sao cho hợp lý nhất. Tùy vào nhiệm vụ của giằng mà chúng ta có thể lựa chọn kích thước tiết diện phù hợp cho ngôi nhà của mình nhất.

Công dụng của giằng móng

Trong các công trình xây dựng để có được một ngôi nhà đủ độ bền chắc và kiên cố thì không thể thiếu được quy trình giằng móng. Bởi nó là một phần giúp truyền lực xuống phía dưới làm cho móng nhà của bạn được thăng bằng và giữ cố định.

Trong nhiều trường hợp, giằng móng được thiết kế thi công đổ ngang bằng với vị trí của cốt. Khi làm như vậy thì không chỉ giúp cho việc chống đỡ cho công trình được hiệu quả mà còn giúp cho công trình không bị rạn nứt, chống thấm cũng vô cùng đạt tối ưu.

Giằng móng có tác dụng trong việc nâng đỡ, hỗ trợ cho phần tường xây lên trên của giằng móng và cũng giúp cho việc truyền lực xuống dưới các móng cọc và băng được đảm bảo hiệu quả và vững chắc. Từ đó giúp cho phần móng nhà của các công trình được đứng vững và giúp cho công trình được củng cố chất lượng hơn. Để tạo nên được một hệ thống móng nhà kiên cố, chặt chẽ và thống nhất thì chúng ta cần phải tìm hiểu về giằng móng như thế nào cho hoàn thiện và tối ưu nhất để cho công trình của mình được hoàn hảo nhất có thể.giằng móng là gì (1)

Các loại giằng móng

Sau khi đã tìm hiểu giằng móng là gì rồi thì chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giằng móng sử dụng trong công trình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thông thường khi khoảng cách của các cột cao khoảng 6 mét thì giằng móng thường được lựa chọn và ưa chuộng chính là loại giằng móng hình thang hoặc hình chữ nhật. Phía dưới ở giằng móng sẽ được chèn thêm đá, cát , sỏi,.. để làm làm cho phần giằng móng thêm độ bền chắc, đồng thời tránh được các tác động bên ngoài gây hại lên cho móng nhà.

Nếu phân loại theo hình dáng thì giằng móng được chia ra làm 3 loại như sau :

Giằng móng đơn :

giằng móng được thiết kế theo cấu tạo hình trụ, được tạo ra bởi những cốt thép đổ bê tông có độ dày nhất định. Phần hệ thông giằng móng và phần nền của móng được xây dựng vô cùng chặt chẽ tạo ra một khối rất chắc chắn, tránh được các tác động xấu của môi trường bên ngoài đến công trình. Giằng móng đơn có vai trò rất lớn trong việc làm vật nâng đỡ các móng cốc, khả năng xảy ra đối với hiện tượng sạt lún đất dưới các đài móng.

Giằng móng băng :

giằng móng băng là một lớp được hình thành từ một khối bê tông lại với nhau sẽ giúp cho phần lót móng với những thanh thép được sắp xếp và bố trí một cách khoa học. Kích thước của giằng móng băng thường được sử dụng vào khoảng loại 300×700 mm. Loại giằng móng này sẽ thích hợp với nhiều công trình bởi nó có kích thước và độ tương đối với những công trình xây cao và khả năng chịu lực của loại giằng này cũng rất bền vững.

Giằng móng bè :

giằng móng bè là một loại giằng thường được sử dụng trong các nền đất nhà yếu, không vững bởi vậy mà các nhà thầu hay các kĩ sư sẽ lựa chọn giằng móng bè này để thiết kế cho công trình hay ngôi nhà để nó có khả năng chống chịu lực rất tốt. Giằng móng bè sẽ được xây lên một lớp bê tông vững chắc và trải đều khắp phần công trình. Khi sử dụng giằng móng bè chúng ta thường lót lớp bê tông xuốg phía dưới với độ dày tương đương khoảng 100 mm, phần chiều cao sẽ tùy thuộc vào công trình của bạn nhưng thường sẽ rơi vào sự chênh lệch khoảng từ 180 đến 200 mm.giằng móng là gì (3)

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, bạn đã có thêm những hiểu biết về giằng móng là gì rồi phải không nào. Chúc bạn sẽ có có được một ngôi nhà đẹp và như ý, nếu thấy thông tin của chúng tôi hữu ích, hãy theo dõi trang để cập nhật những tin tức mới nhé !

 

 

 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *