Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là gì?

Thị trường bất động sản, buôn bán và thu mua đất luôn là một thị trường nóng hiện nay. Các loại hình thu mua đất đã được xuất hiện ngày càng nhiều trong đó một trong số những loại hình được ưa chuộng nhất chính là loại hình cùng nhau hợp tác, kinh doanh bất động sản góp vốn hợp đồng mua đất. Hiện nay đã có rất nhiều tranh chấp về đất đai trong việc cùng nhau góp vốn, cùng đầu tư nhưng chỉ có một người đứng tên, vậy nên các hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất đang được nhiều người dân quan tâm.

Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất?

Hiểu đơn giản thì những hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là những hợp đồng văn bản pháp lý được cả hai bên công nhận. Là những văn bản ghi lại những gì mà các bên liên quan đã tham khảo, ký kết nhằm mục đích cùng nhau hợp tác, cùng nhau góp vốn đầu tư để mua một mảnh đất hay nhiều mảnh đất khác nhau. Thường những hợp đồng này cũng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như việc mua đất, mua nhà, mua ô tô hay những vật dụng đắt tiền khác nhằm những mục đích sinh lợi khác nhau.

hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Bên cạnh đó, nếu như xảy ra tranh chấp thì những giấy tờ như hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là một trong số những hợp đồng pháp lý được nhà nước công nhận sẽ là một trong số những căn cứ để có thể giải quyết mâu thuẫn giữa các nhà đầu tư. 

Vậy lên, khi soạn hợp đồng, khi bàn bạc ký kết các bên liên quan phải có những sự chấp thuận của sở ban ngành, xã phường và những đơn vị liên quan để chứng minh được tính pháp lý của giấy to và để hợp thức hóa mọi hình thức, mọi nội dung mà mình đã bàn bạc trong văn bản.

Nội dung hợp đồng góp vốn

hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Như đã nói ở phần trên thì hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất là một hợp đồng ghi lại tất cả những ký kết của những bên tham gia thường thì những thứ mà những bên tham gia bàn bạc và ký kết là những vấn đề sau:

Làm rõ các đối tượng, các bên liên quan tham gia trong hợp đồng. Các số liệu, các thông tin cá nhân của những bên liên quan, chính xác, hợp lý không có những thông tin thừa, thông tin chưa được kiểm chứng hay những thông tin sai lệch về các bên liên quan.

Khi soạn hợp đồng thì phải nêu rõ được số lượng và chất lượng như những gì mà đã được thỏa thuận trước đó vào trong nội dung hợp đồng.

Bên cạnh đó các phương thức chuyển tiền cũng phải được nêu rõ, số tiền được chuyển vào người giữ cũng được liệt kê một cách chính xác không có điểm gian dối, người soạn văn bản, ghi rõ các thỏa thuận, những mức giá mà các bên liên quan đã đồng ý.

hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Ngoài ra đối với những hợp đồng có thời hạn thì các bên liên quan sẽ phải nêu rõ ngày hợp đồng bắt đầu có hiệu lực và ngày mà hợp đồng chính thức hết hiệu lực, địa điểm cụ thể được ghi trên hợp đồng là những địa điểm đã được các bên bàn bạc, phương thức thực hiện hợp đồng cũng là những phương thức đã được tất cả các bên liên quan đồng ý.

Ghi rõ ràng các thỏa thuận, các quyền và các nghĩa vụ mà mỗi bên liên quan, mỗi bên tham gia làm hợp đồng được hưởng và cần phải thực hiện.

Quy định rõ ràng trách nhiệm của mỗi bên liên quan trong hợp đồng góp vốn, và lượng vốn mà mỗi bên liên quan cần phải đóng góp.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với các bên liên quan, tránh những tranh chấp không cần thiết thì bản hợp đồng cũng lên nêu rõ những phương thức giải quyết tranh chấp nếu như có tranh chấp giày xảy ra với những bên có liên quan đến bản hợp đồng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về một hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình làm hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *