Ốc bươu vàng có ăn được không?

Hiện nay, rất nhiều nhà hàng vẫn thường thu mua ốc bươu vàng để chế biến phục vụ các món ăn cho thực khách, mặc dù loài động vật này lại bị cấm nuôi tại Việt Nam. Vậy Ốc bươu vàng có ăn được không? Và nếu ăn phải ốc bươu vàng này, bạn có bị gặp phải  nguy cơ bệnh tật hay ảnh hưởng tới sức khỏe nào không? Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu để lí giải xem thực sự Ốc bươu vàng có ăn được không nhé!Ốc bươu vàng có ăn được không (2)

Lý giải sự thật:

Trên thực tế, ốc bươu vàng chứa nhiều đạm và khoáng, có thể ăn được và lại còn ăn rất ngon. Trước đây, từ những năm 80 của thế kỷ trước, ốc bươu vàng được bắt đầu du nhập vào nước ta và được nuôi, mua bán như một nguồn cung cấp thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng cho con người. Tuy nhiên không lâu sau đó, chúng bắt đầu có hiện tượng sinh sản quá nhiều, không có sự kiếm soát tốt bởi người nuôi nên đã tràn ra ngoài thiên nhiên, gây hại cho lúa, ngô,…nên bỗng trở thành một loài sinh vật có sức tàn phá nông nghiệp không hề nhỏ, rất ghê gớm, không thua kém gì sâu bọ hay côn trùng.

Vậy, ốc bươu vàng có ăn được không? Ít người biết rằng ốc bươu vàng bị xếp vào một trong những đối tượng sinh vật bị cấm nuôi và cần được tiêu diệt tại Việt Nam. Tuy nhiên, ta cần nhận định và có một đánh giá khách quan rằng việc cấm nuôi cũng như tiêu diệt ốc bươu vàng là vì chúng gây hại rất mạnh cho mùa màng, ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch của bà con, chứ không phải vì chúng có mang độc tố trong người.

Ốc bươu vàng có thể ăn được:

Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc bươu vàng cũng chứa khá nhiều chất đạm, chất khoáng nên hoàn toàn có thể trở thành một món ăn ngon, một nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho con người. Thực tế ngày nay, nhiều người đặc biệt là những ai sinh sống ở vùng quê, nơi khu vực có mùa màng, đồng lúa thì hình ảnh ốc bươu vàng không còn quá xa lạ với họ. Tuy không nuôi trồng nhưng vì khả năng sinh sản của nó rất nhanh, bạn hoàn toàn dễ dàng thấy nó thường xuyên xuất hiện ở những cánh đồng lúa. Ngoài ra, họ còn biết cách làm sạch và chế biến ốc bươu vàng làm ra các món ngon khoái khẩu. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vẫn còn nhiều lo ngại và e dè và không dám ăn loại thực phẩm này.Ốc bươu vàng có ăn được không (3)

Trước câu hỏi rằng ốc bươu vàng có thể được sử dụng và chế biến như một loại thực phẩm để ăn hàng ngày được khôngcác chuyên gia đã có lời khẳng định rằng: Ốc bươu vàng có chưa hàm lượng dinh dưỡng, hương vị cũng như cách chế biến cũng không khác so với các loại ốc thông thường  nên chúng ta hoàn toàn có thể đưa nó vào thực đơn hằng ngày trong các bữa cơm gia đình của bạn. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng, cũng giống như ốc nhồi, ngao, hến, sò, hay ốc bươu vàng thì đều chứa nhiều đạm, khó tiêu, mang tính hàn nên khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, việc loại bỏ kí sinh trùng là vô cùng quan trọng để tránh các vấn đề về dạ dày hay tiêu hóa, thậm chí có thể bị ngộ độc thì các bà nội trợ hay người làm bếp cần lưu ý và chú trọng công đoạn làm sạch con ốc rồi mới cho vào chế biến hay ướp gia vị.

Bà Thanh cũng nói rằng, hiện nay thì ốc bươu vàng đã được làm sẵn luôn và được bán tại các chợ rất nhiều với giá khá là rẻ. Khi mua, người mua nên cẩn thận chọn lọc kỹ càng bởi có thể mua trúng phải những con hay loại đã bị để lâu, dễ bị ôi thiu hoặc không làm sạch kỹ, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, bạn nên mua những con còn sống, tươi và mua về tự tay chế biến sẽ đảm bảo cũng như an toàn hơn.

Bên cạnh đó, với đặc tính của ốc bươu vàng là dễ sống cũng như sinh sản cực kỳ nhanh trong khi không nhiều người ăn nên giá bán của nó rất rẻ trên thị trường và hầu như có mặt tại các chợ, quán ăn, nhà hàng hải sản. Nhiều người còn không biết rằng, nhiều các nhà hàng hay quán ăn ngày nay đã tận dụng thu mua loại ốc này mang về và chế biến trở thành ốc bươu chính hiệu, đem lại lợi nhuận cao mà người ăn lại cảm thấy rất ngon, đặc biệt là còn khó để nhận ra đây lại là ốc bươu vàng .

Cách chế biến ốc bươu vàng:

Ngoài quan tâm đến việc Ốc bươu vàng có ăn được không thì cách chế biến ốc bươu vàng sao cho hợp lí cũng nhạn được không ít sự chú ý và quan tâm từ mọi người. Ngày nay, ốc bươu vàng là nguyên liệu vô cùng hấp dẫn để chế biến thành các món ăn khoái khẩu như nấu chuối đậu, xào sả ớt hay bún ốc… Tuy nhiên, để yên tâm ăn được thì đòi hỏi công đoạn sơ chế rất kỹ lưỡng và kỳ công.

Đầu tiên, ốc được bắt về sẽ phải ngâm và rửa thật sạch, gỡ lấy phần thịt để riêng, còn sẽ bỏ hết trứng, phần ruột và màng đen. Ngoài ra cần quan sát chú ý khi đã tách lấy ra phần đầu ốc, còn cần phải loại bỏ cả phần nhân tròn ở giữa đầu của nó.

Sau đó, bạn nên dùng muối hạt pha thành nước muối loãng, ngâm và rửa ốc từ 2 đến 3lần cho sạch hết nhớt, rồi xả lại lần cuối với nước lạnh và luộc lại thêm một lần nữa. Lúc này, có thể nói là ốc đã hết độc tố hoàn toàn, từ đây bạn có thể thoải mái chế biến các món ăn từ ốc bươu vàng mà bạn mong muốn.

Vị của ốc bươu vàng thơm ngon không kém gì các loại ốc phổ biến khác. Thậm chí lại có độ giòn dai và chắc thịt hơn hẳn. Vì vậy có rất nhiều người hợp khẩu vị với món ăn này và là tín đồ ăn ốc bươu.

Tuy nhiên, nhiều người chuyên gia cũng đã cảnh báo rằng, vì lí do ốc bươu vàng leo lên và sống tại ngọn cây lúa hoặc các ngọn rau để sinh sản, đẻ trứng nên bị bà con nông dân dùng chất hóa học tiêu diệt nên nếu không sơ chế sạch sẽ, kỹ càng, bạn sẽ rất dễ ăn phải hóa chất này vào cơ thể, có nguy cơ ngộ độc hay ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.Ốc bươu vàng có ăn được không (1)

Trên đây là lời giải đáp rõ ràng nhất lí giải được thực sự Ốc bươu vàng có ăn được không? Các phụ nữ nội trợ đừng quên lưu vào để mang lại những món ngon, đảm bảo an toàn cho gia đình mình nhé!

 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *