Tính toán ván khuôn sàn

Ván khuôn sàn trong xây dựng là loại ván ít khi có cấu tạo riêng mà thường có mối liên hệ với cốp pha tường hoặc cốp pha dầm. Vì vậy, ván khuôn bản sàn cũng có những đặc điểm riêng biệt đối với kết cấu công trình. Tính toán ván khuôn sàn một cách chính xác cần lưu ý gì khi tính toán ván khuôn trần? Mời bạn xem những thông tin bên dưới bài viết này.Tính toán ván khuôn sàn (2)

1. Xác định ván khuôn sàn.

Trong xây dựng nói chung và trong xây dựng bê tông, bê tông cốt thép nói riêng. Ván khuôn và giàn giáo đóng vai trò rất quan trọng. Vì nó quyết định chất lượng, hình dạng và tính chất bề mặt. Kết cấu cụ thể và cuối cùng là giá thành của sản phẩm. Nhiều nhà thiết kế chỉ quan tâm đến kết cấu của công trình sao cho tiết kiệm và an toàn. Công tác ván khuôn và giàn giáo cũng như kỹ thuật đúc bê tông cho công trình ít được quan tâm hoặc không quan tâm. Tuy cốp pha, giàn giáo chỉ là hệ thống kết cấu, chống đỡ tạm thời. Người thiết kế vẫn phải tính toán, công trình kiên cố, ổn định và an toàn. Khá nhiều nơi làm việc bị hư hỏng do cốp pha, giàn giáo kém chất lượng. Ngay cả những trục trặc nhỏ về ván khuôn và giàn giáo cũng làm chậm tiến độ thi công, tăng chi phí nhân công và nhiều vấn đề khác gây ra tai nạn tại nơi làm việc.

Trước khi hướng dẫn cách tính toán ván khuôn trần, chúng ta sẽ tìm hiểu cấu tạo ván khuôn sàn kết hợp với ván khuôn dầm và ván khuôn tường. Nếu ván khuôn trần tựa vào ván khuôn trần: Dầm ván, nó bao gồm một ván khuôn bằng gỗ kín phía trên dầm đỡ, sau đó các dầm này được đặt trên giá đỡ Dầm đã đặt. Dầm được đỡ bằng ván khuôn hoặc gỗ thô, mép dầm lớn. Các giá đỡ được đặt vuông góc với mặt đất. Người ta dùng những chiếc dùi để gắn các thanh xà vào các giá đỡ. và để dễ dàng tháo dỡ ván khuôn, các thanh nhọn được đặt xung quanh toàn bộ chu vi của sàn.

Khi đặt ván khuôn bản sàn lên ván khuôn tường, giá đỡ dầm phải được gắn vào mặt bên của ván khuôn tường. Nếu cốp pha tường phải tháo cốp pha trần thì bạn cũng có thể thay thế bằng cốp pha gỗ. Đặt bàn điều khiển trên các cột trụ đặt song song với mép tường để có thể đỡ ván khuôn bản sàn.

Lưu ý khi sử dụng cốp pha trần không được đóng đinh khi tháo lắp cốp pha trần. Cốp pha bản sàn cũng có thể được hoán đổi Thay thế thanh chống đỡ dầm và chân chống bằng hình dạng vuông đã sửa đổi.Tính toán ván khuôn sàn (1)

Như đã nói ở trên, cốp pha bản sàn thường được liên kết với cốp pha tường hoặc cốp pha dầm, vì vậy mình sẽ dẫn chứng cho bạn trong bài viết này khi tính toán cốp pha dầm bản sàn:

Ván khuôn dầm: Chứa cốp pha sàn kết hợp với tường dầm

Ván khuôn sàn: Chứa toàn bộ diện tích bên dưới của các ô trần.

2. Phương pháp tính toán:

Cách tính toán ván khuôn dầm – đây là một cách tính cực kỳ đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là bóc một số ván khuôn để tạo thành một dầm (lưu ý cần tính chiều cao từ đáy dầm đến đáy của tầng). Việc mở và các dầm phụ xung quanh chu vi của tòa nhà cũng được tính toán theo cách này.

Tính tổng diện tích sàn của tầng này, sau đó trừ đi phần giao của cột để được kết quả mặt bằng tầng. Sau đó tính toán phần từ dưới cùng của sàn đến sàn. Công đoạn tính toán này khá dễ. Bạn chỉ cần tính chu vi xung quanh tòa nhà và sau đó nhân với chiều cao của tầng. Đối với lỗ mở, tất cả những gì bạn cần làm là tính toán tương tự, bạn lấy chu vi của lỗ mở nhân với chiều cao của sàn nhà để có kết quả chính xác.Tính toán ván khuôn sàn (3)

Một mẹo nhỏ mình xin chia sẻ với bạn đọc: Để có thể tính toán ván khuôn sàn vì tính toán từng chi tiết nhỏ, bạn hãy tính tổng và trừ giao.

Một vài gợi ý nhỏ để tính toán ván khuôn bản sàn Mặc dù việc tính toán ván khuôn bản sàn nhìn chung rất đơn giản, nhưng cũng có một số điểm bạn cần quan tâm:

Đối với ván khuôn bản sàn: cần chọn loại ván khuôn bản sàn có kích thước phù hợp.

Nên sử dụng ván khuôn sàn có độ dày phù hợp cho không gian mở.

Để việc thi công dễ dàng hơn, cần tính toán khoảng cách gần đúng.

Dầm dọc để hỗ trợ cẩn thận ván khuôn sàn.Kích thước của các thanh phải được chọn dựa trên khoảng cách đã chọn trước.

Cần chú ý tính toán ván khuôn trần, kiểm tra độ võng và độ bền của dầm. xà nhà cẩn thận.

Như vậy với những chia sẻ vừa rồi phần nào giúp cho các kỹ sư trẻ có thể tính toán ván khuôn sàn một cách chính xác nhất, giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả công việc.

 

 

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *